Lệnh ngừng bắn tại Sudan đổ vỡ

Thứ năm, 27/04/2023 08:55
Giao tranh tại Sudan bùng phát trở lại vào cuối ngày 25-4 bất chấp tuyên bố ngừng bắn của các phe tham chiến, giữa lúc nhiều người tìm cách chạy trốn khỏi Khartoum.

Theo Reuters, khi màn đêm buông xuống, tiếng súng và tiếng nổ vang lên tại Omdurman - thành phố kết nghĩa với Khartoum trên sông Nile. Tại đây, Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) dùng máy bay không người lái nhắm vào các vị trí của Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF). SAF cũng dùng máy bay không người lái đẩy lùi máy bay chiến đấu khỏi một nhà máy lọc nhiên liệu ở Bahri.

Trước đó, SAF và RSF đồng ý ngừng bắn trong vòng 72 giờ bắt đầu từ ngày 25-4, sau các cuộc đàm phán do Mỹ và Saudi Arabia làm trung gian. Tuy nhiên, SAF cáo buộc RSF đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mới chỉ chưa đầy nửa giờ sau khi thỏa thuận này có hiệu lực. Theo SAF, RSF đã tận dụng thỏa thuận ngừng bắn để triển khai các đoàn xe quân sự từ bên ngoài thủ đô Khartoum, chở quân tiếp viện và vận chuyển đạn dược.

Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn liên tục bị vi phạm, nhiều quốc gia gấp rút sơ tán công dân khỏi Sudan. Một số quốc gia sử dụng đường hàng không, trong khi một số quốc gia chọn đường thủy qua Cảng Sudan trên Biển Đỏ. Hôm 25-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra thảm họa sinh học tại thủ đô Khartoum sau khi một trong những bên tham gia giao tranh tại nước này chiếm quyền kiểm soát Phòng thí nghiệm y tế quốc gia - nơi lưu giữ mầm bệnh sởi và bệnh tả.

B.N