Ukraine bắt 2 đại tá thân cận tổng thống Zelensky với cáo buộc phản quốc

Thứ năm, 09/05/2024 08:12
Ukraine đã bắt giữ hai quan chức an ninh được cho là có liên quan đến âm mưu nhằm ám sát Tổng thống Volodymyr Zelensky, cơ quan an ninh nhà nước Kyiv (SBU) cho biết họ đã ngăn chặn được âm mưu này.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine hôm 7/5 cho biết, hai đại tá trong đơn vị bảo vệ của chính phủ Ukraine đã bị cáo buộc thực hiện “các hoạt động lật đổ chống lại Ukraine để đổi lấy khoản tài chính”.

Cả hai đại tá đều bị buộc tội phản quốc; một người cũng bị buộc tội chuẩn bị cho hành động khủng bố.

Văn phòng công tố cũng cho hay, một trong những nghi phạm đã nhận được hai máy bay không người lái và đạn từ cơ quan an ninh có liên quan đến Nga. chúng dự định chuyển cho một đồng phạm khác để thực hiện vụ nổ.

Theo SBU, họ đã "phá vỡ" các "kế hoạch đang tích cực phát triển" nhằm ám sát tổng thống Zelensky và các quan chức cấp cao khác của Ukraine, bao gồm người đứng đầu SBU - Vasyl Maliuk, và người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine - Kyrylo Budanov.

SBU nói thêm: “Một trong những nhiệm vụ của mạng lưới đặc vụ FSB là tìm ra người trong quân đội thân cận với lực lượng an ninh của Tổng thống, những kẻ có thể bắt nguyên thủ quốc gia làm con tin và sau đó giết ông ấy”.

Tổng thống Zelensky được cho là đã phải đối mặt với nhiều nỗ lực nhằm vào mạng sống của mình kể từ khi Nga bắt đầu cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Một phụ nữ đến từ vùng Mykolaiv phía nam Ukraine bị bắt vào tháng 8/2023 vì liên quan đến âm mưu ám sát Zelensky. Cô bị buộc tội thu thập thông tin tình báo về chuyến thăm dự kiến của tổng thống tới Mykolaiv để lên kế hoạch cho một cuộc không kích của Nga. Cơ quan an ninh đã bắt quả tang người phụ nữ này khi cô này cố gắng “cung cấp thông tin tình báo cho địch thủ”.

Vào tháng 4, một người đàn ông Ba Lan bị buộc tội hỗ trợ một âm mưu ám sát khác được cho là của Nga đối với Zelensky. Ông này bị buộc tội “sẵn sàng hoạt động cho tình báo nước ngoài chống lại cộng hòa Ba Lan” - một tội danh có thể bị phạt tù tới 8 năm.

Các công tố viên nói, người đàn ông này đã đồng ý cung cấp thông tin cho các điệp viên Nga về an ninh tại sân bay Rzeszów-Jasionka, ở phía đông nam Ba Lan, gần biên giới với Ukraine, sân bay mà ông Zelensky được biết là sử dụng khi xuất cảnh trong các chuyến công du nước ngoài. Âm mưu này đã bị chính quyền Ukraine phát hiện và người đàn ông này sau đó đã bị bắt giữ và buộc tội ở Ba Lan.

Ngoài những âm mưu ám sát, tổng thống Zelensky còn trải qua nhiều lần bị ám sát trong các chuyến thăm tiền tuyến và các chuyến thăm đến các thành phố bị Nga bắn phá.

Trong chuyến thăm thành phố ven biển Odesa hồi tháng 3, một tên lửa của Nga đã phát nổ gần đoàn xe chở ông Zelensky và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis.

Theo CAO