Nga tấn công mạnh vào Kharkov, hơn 4.000 người sơ tán

Thứ hai, 13/05/2024 10:08
Bộ Quốc phòng Nga ngày 11-5 cho biết, quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát 5 ngôi làng gồm Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylna và Strilechna ở Kharkov, sát biên giới với Nga.

Kharkov hiện trở thành điểm nóng mới trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Trong bài phát biểu hằng đêm vào hôm 11-5, theo giờ địa phương, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng vũ trang nước này tiếp tục các hoạt động phòng thủ xung quanh các khu định cư thuộc tỉnh Kharkov. Theo ông Zelensky, giao tranh đang diễn ra xung quanh các khu định cư Strilecha, Krasne, Morokhovets, Oliinykove, Lukiantsi, Hatyshche và Pletenivka. Quân đội Ukraine đang nỗ lực tổ chức phản công nhằm bảo vệ lãnh thổ.

Trước đó vào khoảng 5 giờ sáng 10-5, dưới sự hỗ trợ của xe bọc thép, binh sĩ Nga bất ngờ tấn công xuyên biên giới vào vào Kharkov, miền Bắc Ukraine. Đây là đợt tấn công xuyên biên giới mạnh nhất của Nga kể từ khi xung đột nổ ra cách đây hơn 2 năm. Thống đốc Kharkov Oleh Syniehubov nói rằng, quân Nga tiếp tục tấn công khu vực này và cố gắng tiến công xa hơn.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12-5, ông Oleh Syniehubov cho biết hơn 4.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực biên giới ở Đông Bắc Ukraine, sau chiến dịch tấn công xuyên biên giới bất ngờ của Nga từ hôm 10-5. Trên mạng xã hội, Tỉnh trưởng Syniehubov xác nhận tổng cộng 4.073 người đã được sơ tán, một ngày sau khi lực lượng Nga tuyên bố đã chiếm được 5 ngôi làng trong khu vực.

Đối với mặt trận phía Đông, trong tuyên bố đưa ra ngày 11-5, theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Keramik thuộc tỉnh Donetsk nằm ở miền Đông Ukraine, khu vực mà Moscow đã có những bước tiến chậm nhưng ổn định trong những tháng gần đây. Cũng trong bài phát biểu tối 11-5, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cho biết thêm tình hình ở tỉnh Donetsk là "đặc biệt căng thẳng", nhất là ở hướng Pokrovsk, gần các làng Semenivka và Netailove. Theo ông Zenlensky, ở đây hằng ngày “có hơn 30 cuộc đụng độ” và tình hình “vô cùng khó khăn”.

B.N