Thứ hai, 1/5/2017, 5:41 - Sự kiện
  arrow Kinh tế  arrow Doanh nghiệp
Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểuCập nhật: Thứ sáu, 10/2/2017 - 10h40'

(Cadn.com.vn) - Hôm nay (10-2), UBND TP tổ chức lễ tôn vinh 20 doanh nghiệp (DN) có thành tích xuất sắc tiêu biểu, có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc Trung ương.

Đây là những DN có tăng trưởng cao và bền vững trên các tiêu chí cơ bản như doanh thu, tổng vốn và tài sản, tổng số lao động, lợi nhuận, nộp ngân sách TP; Nỗ lực đổi mới, sáng tạo, tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.

Những “cánh chim” đầu đàn

Nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu nộp ngân sách cho thành phố - Cty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng được đầu tư với những máy móc thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế đồng nhất với các tiêu chuẩn quản lý chất lượng của Nhà máy Bia Heineken Việt Nam. Các sản phẩm được sản xuất và tuân thủ nghiêm ngặt qui trình quản lý chất lượng. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua luôn gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, nhất là đóng góp ngân sách thành phố. Riêng trong năm 2015, nộp ngân sách thành phố hơn 1.600 tỷ đồng, năm 2016 nộp 2.200 tỷ đồng...

Tạo ra nhiều điểm nhấn quan trọng cho ngành kinh tế mũi nhọn thành phố, Cty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group). Đặt chân đến Đà Nẵng từ năm 2007, tuy mới 10 năm đồng hành cùng với sự phát triển của thành phố nhưng Sun Group đã và đang là nhà đầu tư lớn nhất đến thời điểm này. Những dự án của Sun Group tạo sức bật cho ngành du lịch, kinh tế thành phố, đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến du lịch hàng đầu Châu Á với các công trình đẳng cấp quốc tế như: Khu nghỉ dưỡng InterContinental Da Nang Sun Peninsula Resort ba lần liên tiếp được World Travel Awards vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”, Khách sạn Novotel Danang Premier Han River – Biểu tượng cho một Đà Nẵng năng động, Khu du lịch hàng đầu Việt Nam Bà Nà Hills, Asia Park – Công viên, điểm đến văn hóa mang tầm khu vực cùng nhiều dự án khác.

Cũng trong lĩnh vực du lịch, công ty du lịch “5 sao” đầu tiên đến Đà Nẵng được mở cửa đón khách từ năm 1997, đó là Cty CP Du lịch Bắc Mỹ An với khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên trên dải đất miền Trung. Có thể khẳng định, Furama resort là thỏi nam châm lôi kéo hàng loạt thương hiệu hàng đầu thế giới đến với Đà Nẵng như Hyatt, InterContinental, Crown Plaza, Ariyana Beach Resort, Vinpearl Danang Luxury, Pullman Danang Beach Resort, Pulchra Resort,... Chính Furama đã tạo “cú hích” biến ven biển Đà Nẵng thành những “vùng đất 5 sao”.

Đối với Cty Đà Nẵng Miền Trung (DMT) tuy cũng mới tròn 10 năm đi vào hoạt động nhưng DMT trở thành thương hiệu mạnh trong ngành hoạt động kinh doanh bất động sản và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu công nghiệp theo hình thức BT. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mỗi năm tăng đều 30% - 40%. Nếu như ở thời điểm thành lập, vốn điều lệ của công ty là 15 tỷ đồng thì đến năm 2016, vốn điều lệ đã đạt con số ấn tượng 255 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng/ người/ tháng, đóng góp vào ngân sách thành phố gần 130 tỷ đồng và trích hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện xã hội. Với những thành quả đạt được, DMT được bình chọn Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất năm 2015, Top 1.000 DN nộp thuế thu nhập cao nhất cả nước năm 2012, 2015, 2016...

Là đơn vị có bề dày hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Cty CP Dược Danapha là đơn vị dẫn đầu ngành Dược Việt Nam, với nhiều giải thưởng cao quý như: “Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam” giai đoạn 2009 – 2015, “Ngôi sao thuốc Việt năm 2014”, được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, “Top 100 DN phát triển bền vững 2016”, “DN vì người lao động” năm 2016,...

Ngoài ra, các DN được tôn vinh lần này đều là những DN có uy tín, thương hiệu như Cty CP Cao su Đà Nẵng, Cty CP Cảng Đà Nẵng, Tổng Cty Dệt may Hòa Thọ, Cty Dệt may 29-3, Cty Xăng dầu Khu vực V, Viễn thông Đà Nẵng, Tổng Cty Điện lực Miền Trung, Cty Xổ số Kiến thiết và Dịch vụ in Đà Nẵng, Tổng Cty CP Y tế Danameco, Cty Bình Vinh, Cty Xây dựng Công trình 545, Cty Dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng, Cty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Tổng Công ty Sông Thu và Cty Truyền hình Cáp Sông Thu.

Cty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu về nộp ngân sách cho thành phố.

Đồng hành cùng Doanh Nghiệp

Xác định được DN là động lực phát triển bền vững của thành phố, trong nhiều năm qua các cấp lãnh đạo thành phố thường xuyên quan tâm, động viên, hỗ trợ và cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, thành phố đã ban hành nhiều chương trình hành động có hiệu quả và thiết thực như: thường xuyên tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; thực hiện Chương trình hành động “Năm DN”; Đề án phát triển DN đến năm 2020; thành lập Quỹ bảo lãnh cho DN, Vườn ươm DN, nỗ lực cải cách chỉ số PCI,...

Trong những năm qua, lãnh đạo thành phố luôn xác định cộng đồng DN sẽ là trụ cột quyết định trong quá trình phát triển của thành phố và lãnh đạo thành phố cam kết sẽ kiên trì, quyết liệt để hỗ trợ cộng đồng DN tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn.

Năm 2016, đối thoại với cộng đồng DN, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh khẳng định: “Bản thân tôi sẵn sàng gặp gỡ, lắng nghe DN phản ánh bất kỳ lúc nào có thể để biết được DN đang nghĩ gì, thành phố cần làm gì, hỗ trợ gì cho DN nhằm tạo môi trường kinh doanh đầu tư tốt hơn”. Rồi Bí thư Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các Sở, ban ngành phải tạo sân chơi bình đẳng cho các DN để các DN thi thố, phải có trách nhiệm bảo vệ DN, bảo đảm quyền lợi ích hợp pháp cho các DN.

Ông Nguyễn Cường, Giám đốc VCCI Chi nhánh Đà Nẵng cho hay, việc cộng đồng DN đánh giá rất cao sự đồng hành của chính quyền thành phố thông qua chỉ số PCI hàng năm.  Điều này chứng tỏ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị của Đà Nẵng, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ. Rõ ràng thành phố sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN, doanh nhân cùng quyết tâm xây dựng cộng đồng DN ngày càng vững mạnh, cạnh tranh thật sự có hiệu quả với các DN trong khu vực và thế giới.

 Xuân Đương

2334 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 • Chiếm đoạt tài sản để… vứt?
  Thứ bảy, 29/4/2017 - 13h33'
  (Cadn.com.vn) - Sáng 25-4, CAP Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nhận được tin báo của chị Nguyễn Thị Kim Thi (1995, tạm trú tổ 42A, P. Hòa Thuận Tây) về việc bị kẻ gian đột nhập nhà trộm một số tài sản.
 • “Đường tránh” bất đắc dĩ
  Thứ bảy, 29/4/2017 - 12h33'
  (Cadn.com.vn) - Hiện nay, tình trạng ô-tô (nhất là xe tải) “né” Trạm thu phí Tam Kỳ bằng cách đi vòng vào đường bê-tông nông thôn (thuộc địa bàn thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, H. Núi Thành, Quảng Nam) diễn ra khá phổ biến.
 • Giao nộp khỉ đuôi lợn
  Thứ bảy, 29/4/2017 - 13h15'
  (Cadn.com.vn) - Qua vận động, chiều 27-4, bà Lê Thị Én (trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đã  giao nộp 1 cá thể khỉ đuôi lợn đực nặng 3,5kg cho lực lượng Kiểm lâm huyện để lập các thủ tục thả về môi trường tự nhiên.
 • Thác nước chảy ra máu
  Thứ bảy, 29/4/2017 - 13h43'
  (Cadn.com.vn) - Thác máu tại thung lũng McMurdo Dry, Nam Cực là một trong những địa điểm bí ẩn và kỳ lạ nhất thế giới. Thác được nhà thám hiểm người Australia, Griffith Taylor, phát hiện năm 1911. 

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Ghi rõ nguồn "Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online" khi phát hành lại thông tin từ website này

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107