Thứ ba, 27/6/2017, 17:25 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Đời sống - Gia đình
Biển hồi sinh... (2)Cập nhật: Thứ bảy, 13/5/2017 - 11h44'

* Kỳ cuối: Niềm vui bên chân sóng

(Cadn.com.vn) - Sự cố môi trường biển xảy ra đã làm cho các ngành kinh tế biển như đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, các ngành phụ trợ hậu cần nghề cá, du lịch biển ở các tỉnh miền Trung lâm vào cảnh khó khăn, cuộc sống của hàng vạn người dân bị đảo lộn. Một năm sau sự cố, ngư dân tỉnh Quảng Bình, địa phương có số tàu thuyền và lao động nghề biển nhiều bậc nhất các tỉnh miền Trung đã vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Tấp nập gia cố, đóng tàu

Một ngày cuối tháng 4-2017, có mặt tại cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu biển Bảo Ninh của chị Hoàng Thị Sửu (thôn Hà Trung, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh dưới nước là hàng chục chiếc tàu "xếp hàng" chờ đến lượt sửa chữa, còn trên bờ là một số chiếc tàu đang đóng mới, chờ hoàn thiện. Không khí nhộn nhịp, khẩn trương thay cho cảnh tượng ảm đạm, thiếu sinh khí cách đó mấy tháng về trước. Chị Sửu cho hay, thời gian đầu khi biển bị ô nhiễm, bà con ngư dân gần như bỏ biển. Cơ sở của chị vì thế cũng bị ảnh hưởng theo. Tàu cá nằm bờ, ngư dân treo lưới. Những chiếc tàu trước đây mỗi dịp ra khơi trở về, ngư dân thường đưa đến cơ sở của chị "tút tát" lại; còn không ra khơi, họ cũng chẳng buồn chăm sóc. "Từ đầu năm trở lại đây, số lượng tàu, nhất là tàu đánh bắt xa bờ trong tỉnh đã đến đây sơn sửa, gia cố lại để vươn khơi gia tăng đột biến. Với hơn 40 nhân công, chúng tôi phải làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của ngư dân", chị Sửu nói.

Xã Đức Trạch có hơn 80% lao động làm nghề biển thì làng Thượng Đức là một làng nghề biển trên 500 năm tuổi với bao câu chuyện thăng trầm. Sau sự cố môi trường biển, giờ đây xã Đức Trạch và làng Thượng Đức nói riêng, cuộc sống ngư dân đã nhộn nhịp, tấp nập trở lại như vốn có khi 100% ngư dân trong xã đã nhận được đầy đủ tiền bồi thường. Có tiền, họ sửa chữa lại tàu thuyền, mua sắm máy móc để vươn khơi. Tay thoăn thoắt với đục, búa để hoàn thiện công đoạn cuối cùng cho chiếc tàu lớn của người làng, ông Phạm Minh Hồng, Tổ trưởng tổ Dịch vụ đóng tàu vỏ gỗ xã Đức Trạch không khỏi bồi hồi khi nghĩ về nghề biển làng mình. "Gần 500 năm qua làng tui sống với biển, vui buồn với biển. Cũng chừng ấy thời gian, các thế hệ người làng chứng kiến không ít thăng trầm của biển, nhưng chưa bao giờ nghề biển chúng tôi lại trầm như thời điểm sự cố môi trường xảy ra cách đây một năm. Thế nhưng giờ đây, tất cả lại quay về với nhịp sống vốn có. Người dân lại ra khơi tìm luồng cá mới", ông Hồng chia sẻ. Cũng theo ông Hồng, thời gian gần đây, ngư dân toàn xã chú trọng đóng mới tàu công suất lớn để nâng cao hiệu quả đánh bắt trong các chuyến biển. "Trong số 10 chiếc tàu chúng tôi nhận đóng và sắp hoàn thành thì đều có công suất trên 700CV. Chiếc lớn nhất có công suất trên 820 CV với chiều dài trên 25m", ông Hồng hồ hởi.

Hàng chục chiếc tàu "sắp hàng" tại cơ sở Bảo Ninh chờ đóng mới, sửa chữa để tiếp tục ra khơi.

Háo hức đón luồng cá mới

Đi dọc các làng biển Quảng Bình những ngày này, chúng tôi dễ dàng bắt gặp cảnh các ngư dân tất bật chuẩn bị ngư, lưới cụ, tàu thuyền ra khơi. Đợi trên cầu cảng là các tiểu thương sẵn sàng thu mua hải sản đưa đi tiêu thụ. Trên khuôn mặt của ngư dân hay thương lái đều ánh lên niềm vui, bởi người dân đã có niềm tin và bắt đầu sử dụng hải sản trở lại. Một minh chứng khẳng định biển đã có dấu hiệu hồi sinh. Cùng chung niềm phấn khởi, ngư dân Trương Công Toán, chủ tàu QB 92190TS chia sẻ: "Sự cố môi trường biển làm hải sản chết thực sự đã khiến hoạt động khai thác, thu mua hải sản của ngư dân chúng tôi chững lại hoàn toàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi cơ quan chức năng công bố các chỉ số về môi trường, tiến hành kiểm định chất lượng hải sản xa bờ và làm cầu nối để ngư dân tiêu thụ hải sản sạch, chúng tôi hết sức vui mừng và lại đồng loạt ra khơi bám biển. Với chiếc tàu có công suất 530 CV, chúng tôi tin tưởng sẽ vượt qua khó khăn và thu được thành quả tốt".

Ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch cho biết, hiện trên địa bàn xã có 255 chiếc tàu đánh bắt xa bờ thì đều đã ra khơi trở lại, bám biển tại ngư trường Hoàng Sa. Còn một số chủ thuyền công suất nhỏ, chưa thể vươn khơi đã qua "đi bạn" với các tàu công suất lớn để đánh bắt xa bờ. Đặc biệt, các tàu của xã Đức Trạch đã được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xác nhận nguồn gốc đánh bắt hải sản xa bờ đã tạo điều kiện cho các tàu cá bán sản phẩm tại cảng cá Quảng Trị và Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND H. Bố Trạch, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhìn nhận, toàn huyện có khoảng 1.520 chủ tàu với 3.020 lao động trên tàu; khoảng 15.000 lao động phổ thông, giản đơn liên quan đến nghề biển. Sau những khó khăn chồng chất từ sự cố nghiêm trọng về môi trường biển, ngư dân Bố Trạch đã ra khơi trở lại, tìm đến những luồng cá mới ngoài khơi xa để từng bước ổn định sản xuất và cuộc sống. "Điều đáng mừng là sau khi thông tin hầu hết hải sản đã an toàn, sản phẩm khai thác về đều được tiêu thụ hết nên ngư dân rất phấn khởi. Ngay khi vào bờ, họ lại chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm quay tàu ra khơi", ông Tuấn phấn khởi nói.

Sau khi thu được nguồn cá lớn, ngư dân Quảng Bình lại vào bờ chuẩn bị ngư lưới cụ
để quay đầu ra khơi.

Rời Bố Trạch chúng tôi về Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình). Đang lau chùi, sửa máy cho con tàu để ra khơi đánh bắt, ngư dân Nguyễn Thanh Phúc (xã Bảo Ninh) chia sẻ: "Mấy tháng tàu nằm bờ không đi biển được. Sau khi các ngành chức năng công bố biển sạch trở lại, tôi cùng bà con trong thôn, xã tiếp tục ra khơi''. Chung niềm phấn khích, ngư dân Trương Linh (thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh) hồ hởi: "Nhờ thời tiết đẹp, nắng ấm nên chúng tôi chuẩn bị lưới, chài để ra khơi đánh bắt sớm. Dạo này biển đã sạch, cá trở lại nhiều nên những người đi biển như tôi rất phấn khởi".  Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho biết: Toàn xã có 3.172 lao động trực tiếp trên biển (chiếm hơn 33% dân số) với 469 tàu. Trong đó có 251 tàu công suất dưới 90CV với 690 lao động chuyên đánh bắt gần bờ; 218 tàu đánh bắt xa bờ với gần 2.500 lao động... "Khi sự cố môi trường xảy ra, nhờ sự vào cuộc kịp thời, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động đến ngư dân của chính quyền địa phương nên đã giúp ngư dân không bị mất niềm tin. Dù có không ít ngư dân đã chuyển đổi sang các nghề chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để kiếm kế mưu sinh sau thời điểm xảy ra sự cố, nhưng khi môi trường biển trở lại bình thường, hải sản được thị trường tiêu thụ thì họ lại tiếp tục cho tàu thuyền ra khơi bám biển. Nhiều gia đình đầu tư đóng mới tàu với trị giá hàng chục tỷ đồng như gia đình ngư dân Nguyễn Công Hoan, gia đình ông Phạm Tuyển, điều đó thể hiện nghị lực và sự can trường của người ngư dân miền biển để vượt qua sóng gió, cả trên bờ lẫn ngoài biển khơi", ông Hiếu chia sẻ.

Chắc chắn khó khăn đang còn ở phía trước, nhưng với quyết tâm bám biển của ngư dân và sự chung tay, góp sức bằng những chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và địa phương, hy vọng ngư dân Quảng Bình sẽ tiếp tục vươn xa bám biển, làm giàu từ biển.

Doãn Nguyên Hưng

 

Tin từ Cục Thống kê tỉnh Quảng Bình cho biết, sản lượng thủy sản khai thác 4 tháng đầu năm 2017 đạt 13.335 tấn, tăng 4,9% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khai thác nước mặn (biển) 12.487 tấn, tăng 4,6%; khai thác nước lợ 208,9 tấn, tăng 11,5%; khai thác nước ngọt 638,8 tấn, tăng 9,3%. Địa phương có sản lượng khai thác thủy sản đạt cao là, H. Bố Trạch 4.887 tấn, tăng 6,9%; H. Quảng Trạch 2.380,8 tấn, tăng 6,7%; thành phố Đồng Hới 2.525 tấn, tăng 6,4%; thị xã Ba Đồn 2.071 tấn, tăng 5,5%... Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng đã quay lại tiêu thụ hải sản, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển.

710 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107