Thứ tư, 28/6/2017, 0:11 - Sự kiện
  arrow Văn hóa  arrow Lễ hội pháo hoa
Sân khấu Ngũ Hành sẽ mang đến sự khác biệt cho DIFF 2017Cập nhật: Thứ sáu, 21/4/2017 - 9h2'

(Cadn.com.vn) - Chỉ còn 10 ngày nữa, Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFF 2017) chính thức khai màn, hứa hẹn những khoảnh khắc không thể quên qua sự thể hiện của 8 anh tài làng pháo hoa quốc tế và Việt Nam. Chia sẻ  trước thềm sự kiện này, Tổng đạo diễn DIFF 2017 Lê Quý Dương khẳng định tất cả đang dồn sức trong giai đoạn nước rút để đêm khai mạc tối 30-4 tại sân khấu Ngũ Hành của Đà Nẵng thực sự ấn tượng, mãn nhãn người thưởng lãm pháo hoa.

Tổng đạo diễn DIFF 2017 Lê Quý Dương.

P.V: Khán giả đang rất háo hức muốn biết sân khấu nổi Ngũ Hành độc đáo và hoành tráng như thế nào. Ông có thể hé lộ đôi chút về sự độc đáo này không?

Tổng đạo diễn Lê Quý Dương: Việc dựng sân khấu này không đơn giản, và áp lực với chúng tôi không nhỏ. Đây là một chương trình khổng lồ, với sân khấu hoành tráng sử dụng các công nghệ kỹ thuật cao như các dàn nâng hiện đại hệ thống sân khấu quay bằng những kỹ thuật hiện đại nhất. Nếu như các năm trước, sân khấu mỗi đêm pháo hoa được thực hiện trên bờ sông Hàn thì năm nay, chúng tôi sẽ tạo dựng nên một không gian tổng thể với sân khấu cả trên không và trên mặt nước cũng như dọc theo bờ sông Hàn. Sân khấu trên không sẽ được tạo điểm nhấn bởi 5 khinh khí cầu đến từ Hàn Quốc- tượng trưng cho ngũ hành. Chúng tôi cũng dự kiến sử dụng 2 paramotor bay trên bầu trời hoặc dùng chính các khinh khí cầu này để thả confetti (làm rõ thuật ngữ), tạo nên một bầu trời lấp lánh những bông pháo hoa giấy.

Còn trên mặt nước sông Hàn sẽ là một sân khấu mở 5 cạnh, tương ứng với ngũ hành. Phông nền của sân khấu sẽ được tạo nên bởi 5 khối decor lớn, sắp xếp theo hình dáng dãy Ngũ Hành Sơn và hoàn toàn cơ động để có thể nổi lên làm nền cho hệ thống video mapping hoặc thu gọn lại tạo một bề mặt sân khấu phẳng khi các đội pháo hoa trình diễn. Mỗi đêm pháo hoa, hàng trăm nghệ sĩ sẽ xuất hiện ấn tượng như thể đi từ dưới lòng sông lên và trình diễn trên mặt nước sông Hàn cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng và màn hình 3D mapping ấn tượng phía sau. Cùng với sân khấu nổi Ngũ Hành độc đáo, chúng tôi cũng tạo nên 20 mô hình nổi trên mặt sông và chạy dọc bờ sông, suốt chiều dài hơn 200m của khán đài 22.000 chỗ. 20 mô hình nổi này tượng trưng cho 20 năm Đà Nẵng chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đặc biệt, các mô hình có thể mở ra 5 cánh như hình ngôi sao, để lộ những biểu tượng hình ảnh tương ứng với chủ đề Hỏa- Thổ- Kim- Thủy- Mộc. Chẳng hạn trong đêm Hỏa, 20 mô hình này sẽ trở thành 20 đài đuốc thắp dọc sông, đêm Thổ sẽ mở ra những mô hình tháp Chăm, Kim sẽ mở ra những cây cầu biểu tượng của Đà Nẵng, Thủy sẽ ứng với những đài phun nước, còn Mộc sẽ mở ra những bông sen... Đây chắc chắn sẽ là điều bất ngờ thú vị khiến khán giả vô cùng ngạc nhiên.

Phối cảnh sân khấu Ngũ Hành hứa hẹn tạo sự khác biệt cho DIFF 2017.

P.V: Được biết “Vua của mô hình mỹ thuật sân khấu Việt Nam”-họa sĩ Văn Tòng-cũng trực tiếp tham gia dựng sân khấu Ngũ Hành?

Tổng đạo diễn Lê Quý Dương:  Toàn bộ ý tưởng sân khấu Ngũ hành là do tôi và anh Trịnh Hải Nam thiết kế, dựng bản vẽ 3D. Nhưng để hiện thực hóa ý tưởng đó, ở Việt Nam, chỉ duy nhất một người thực hiện được, đó là anh Văn Tòng. Anh ấy là người có thể biến ý tưởng bản vẽ thành sân khấu thực một cách chuẩn xác nhất, và không quên biến hóa nhấn nhá để tạo nên những không gian sân khấu mới mang bản sắc của riêng mình. Cho đến nay, có thể nói anh Tòng là người duy nhất và giỏi nhất tại Việt Nam có thể tạo nên sự ấn tượng cho các decor trang trí. Bản thân anh Tòng khi nghe nói DIFF mang chủ đề Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn cũng rất hào hứng, nên anh ấy say mê lắm. Anh ấy ấp ủ mong muốn sẽ làm được một sân khấu để bạn bè, đồng nghiệp quốc tế phải hết sức ngạc nhiên khi Việt Nam có thể làm được như vậy.

P.V: Ngoài 5 đêm pháo hoa, Lễ hội đường phố với 9 mô hình xe hoa tượng trưng cho 8 nước tham dự, và một xe hoa của Đà Nẵng sẽ là điểm nhấn độc đáo xuyên suốt DIFF 2017. Các mô hình này được thiết kế ra sao, thưa ông?

Tổng đạo diễn Lê Quý Dương:  Họa sĩ Văn Tòng và những cộng sự đang trực tiếp thực hiện 9 xe hoa này. Mỗi xe hoa sẽ là hình ảnh thu nhỏ của các quốc gia. Ví dụ xe hoa của Vương quốc Anh sẽ là sự kết hợp độc đáo của 4 biểu tượng đặc trưng của đất nước này là tháp đồng hồ Elizabeth (tên mới của tháp Big Ben-PV), cầu tháp London, xe bus hai tầng và sông Thames. Hay xe hoa của nước Nhật sẽ mang hai biểu tượng nổi tiếng nhất của xứ sở mặt trời mọc là hoa anh đào và cổng Torii. Ý tưởng của chúng tôi khi thực hiện 9 mô hình này là tạo nên những sân khấu di động diễu hành khắp các tuyến đường trung tâm Đà Nẵng, để du khách, người dân và các nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu có thể tương tác, giao lưu. Chúng tôi đặc biệt đề cao tính tương tác này, là bởi, đây mới chính là sự khác biệt của Lễ hội đường phố tại DIFF 2017 so với rất nhiều carnival khác đã được tổ chức ở Việt Nam. Du khách, người dân Đà Nẵng, thay vì chỉ đứng xem các xe hoa diễu hành trên phố như bao lễ hội khác thì có thể lên sân khấu giao lưu, biểu diễn, nhảy múa cùng các đoàn nghệ thuật tại các điểm dừng của xe hoa. Chính sự tương tác này sẽ tạo nên không khí lễ hội tưng bừng, rộn rã. Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh tính quốc tế của DIFF 2017. Mỗi xe hoa là biểu trưng cho một đất nước, qua đó, du khách, người dân Đà Nẵng có cơ hội được tiếp cận với những nền văn hóa khác nhau. Từ đó, họ ý thức được rằng họ đang sống trong một thành phố Đà Nẵng trẻ trung năng động, sáng tạo, một thành phố quốc tế khiến họ tự hào, từ đó nâng cao ý thức để đưa Đà Nẵng trở thành thành phố sự kiện lễ hội quốc tế.

P.V: Đến thời điểm này, đã có những đoàn nghệ thuật nào đăng ký biểu diễn?

Tổng đạo diễn Lê Quý Dương:  Australia sẽ đưa một đoàn thổ dân tới Đà Nẵng để cống hiến cho khán giả những màn biểu diễn vô cùng độc đáo mang đậm phong cách của xứ sở chuột túi. Thụy Sĩ sẽ mang tới các tiết mục thổi kèn sừng. Các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng đều xác nhận sẽ có những tiết mục đặc trưng cho nghệ thuật truyền thống trình diễn tại DIFF. Riêng chủ nhà Việt Nam, rất nhiều tên tuổi lớn sẽ đồng hành cùng DIFF 2017. Đêm khai mạc, nhóm M4U sẽ trình diễn một tác phẩm đặc sắc của nhạc sĩ Phó Đức Phương- bài “Ngũ Hành Sơn”, ca sĩ Ái Phương sẽ biểu diễn bài “Hello Vietnam". Cũng trong đêm Hỏa, NSƯT Cao Minh sẽ biểu diễn tiết mục rất hoành tráng, ca khúc “Việt Nam trên đường chúng ta đi". Đêm Thổ sẽ chào đón sự xuất hiện của những tiết mục rất độc đáo và mới mẻ như “Đà Nẵng nàng tiên" do Kasim Hoàng Vũ thể hiện. Đêm Kim sẽ chứng kiến sự bùng nổ của ca sĩ Đông Nhi. Đêm Thủy, khán giả sẽ được thưởng thức một ca khúc rất mới sáng tác riêng cho DIFF 2017 “Dòng sông không bao giờ lạnh" của nhạc sĩ Lê Minh Sơn qua phần trình diễn của ca sĩ Thanh Lam. Đêm chung kết Mộc, ngoài phần trình diễn ghi đậm phong cách của ca sĩ Mỹ Linh, đặc biệt còn có sự xuất hiện của một nghệ sĩ violin Hàn Quốc thể hiện nhạc ca khúc “Hello Vietnam". Bên cạnh sự xuất hiện của những cái tên trẻ như nhóm Mây Trắng, Đoàn Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, Đoàn nghệ thuật Phương Nam với các tiết mục xiếc và các tiết mục giải trí vui nhộn hấp dẫn. Trung tâm văn hóa Hội An sẽ tặng khán giả một đại cảnh “Hội bài chòi- Hát mở ngõ” mở màn đêm Thổ thật hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ cùng 100 chiếc đèn lồng. Đêm Kim sẽ ghi dấu ấn với đại cảnh Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên qua màn trình diễn của đoàn nghệ thuật truyền thống Đắc Lắc…Tất cả sẽ hội tụ trên sân khấu Ngũ Hành, hứa hẹn tạo nên lễ hội DIFF 2017 độc đáo, hoành tráng và khó quên đối với du khách trong và ngoài nước.

P.V: Trân trọng cảm ơn ông!

Phương Thảo
(thực hiện)

1158 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107