Thứ ba, 27/6/2017, 17:32 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Bạn đọc
Lật tẩy mưu đồ chính trị đen tối sau sự cố môi trường (3)Cập nhật: Thứ sáu, 5/5/2017 - 10h43'

* Bài 3: Những "con rối" trong tay Việt Tân?

(Cadn.com.vn) - Dưới danh nghĩa đòi quyền lợi cho người dân, một số kẻ lợi dụng sự cố này để tung tin kích động, tổ chức các hoạt động gây rối ANTT. Điều đáng nói, các sự việc trên đều xảy ra vào các thời điểm nhạy cảm như trước khi công bố nguyên nhân cá chết, trước bầu cử, ngày môi trường hay trong quá trình chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho nhân dân. Khi các lực lượng chức năng vào cuộc, đã lộ rõ âm mưu chính trị đen tối của các đối tượng phản động, trong đó có các đối tượng được tổ chức khủng bố Việt Tân hậu thuẫn; tìm cách móc nối, câu kết với đối tượng cực đoan trên địa bàn kích động, lôi kéo người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, gây rối ANTT…

Ngày 6-4, Cơ quan An ninh Điều tra CA tỉnh Hà Tĩnh khởi tố, bắt giữ Nguyễn Văn Hóa, một đối tượng chuyên tham gia kích động nhân dân Kỳ Anh biểu tình để sau đó chụp ảnh, quay video clip, viết bài xuyên tạc gửi cho một số báo đài, trang mạng nước ngoài về các vấn đề nóng đang xảy ra tại địa bàn để nhận số tiền 1.500USD mỗi tháng theo hợp đồng ký kết, đã lý giải vì sao trong tất cả các cuộc biểu tình, gây rối, chặn đường huyết mạch từ trước đến nay, đều có sự xuất hiện của các đối tượng như thế này.

Tại CQĐT, Nguyễn Văn Hóa khai nhận rằng, thông qua mạng xã hội, y nhận được sự chỉ đạo của một số đối tượng cực đoan trên địa bàn thiết lập quan hệ, nhận sự ủng hộ của một số đối tượng phản động trong và ngoài nước, lợi dụng "tự do", "dân chủ", "nhân quyền" để xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tích cực khoét sâu và thổi phồng các vấn đề nóng trên địa bàn các tỉnh miền Trung, chống phá thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài ra, Hóa còn được các thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân hỗ trợ ra nước ngoài để được huấn luyện, trang bị thêm kiến thức về tự do, dân chủ và phát triển lực lượng.  Sau khi được kết nạp vào tổ chức Việt Tân, Hóa được giao nhiệm vụ tuyển lựa, xây dựng và phát triển lực lượng, nắm bắt tình hình trên địa bàn Hà Tĩnh. Từ đây, Hóa trở thành "con rối" tích cực trong tay Việt Tân. Tuy nhiên, mọi hoạt động của Hóa không qua được tai mắt của nhân dân và lực lượng chức năng Hà Tĩnh.

Đối tượng Nguyễn Văn Hóa (phải) tại Cơ quan ANĐT.

Thực tế qua đấu tranh, các lực lượng chức năng đã nắm được khá rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này, đồng thời vạch trần âm mưu của "thế lực đen" đứng phía sau là tổ chức khủng bố Việt Tân khi triệt để sử dụng "những con rối" để kích động, tuyên truyền chống phá, giật dây tổ chức các buổi tuần hành, biểu tình gây rối ANTT trong thời gian qua. Trước đó, để đấu tranh, ngăn chặn những "con bài" xâm nhập địa bàn Hà Tĩnh để tuyên truyền kích động, tháng 5-2016 các lực lượng an ninh CA tỉnh Hà Tĩnh và CA tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, tạm giữ 2 đối tượng có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để phát tán trên mạng Internet nhằm kích động người dân. Hai đối tượng này là Trương Minh Tam (1970, quê xã Bắc Lý, H. Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, là lao động tự do, hiện trú tổ 35, TT Đông Anh, H. Đông Anh, TP Hà Nội) và Chu Mạnh Sơn (1989, trú Yên Thành, Nghệ An, là lao động tự do tại xã Phúc Thành, Yên Thành, Nghệ An). Theo điều tra, Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn thường xuyên được một tổ chức ngoại vi của Việt Tân hỗ trợ, trả lương (khoảng 400 USD/tháng) để phục vụ các hoạt động theo chỉ đạo của chúng.

Xâu chuỗi lại tất cả các sự kiện, vấn đề có liên quan, với danh nghĩa đòi quyền lợi cho người dân sau sự cố môi trường biển, liên tiếp các sự việc biểu tình tại H. Quỳnh Lưu (Nghệ An), chặn Quốc lộ 1A tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và mới đây nhất là vụ đập phá tài sản, hành hung cán bộ và bao vây trụ sở UBND H. Lộc Hà (Hà Tĩnh), đã lộ rõ mưu đồ chính trị đen tối của các phần tử phản động, những kẻ cơ hội đã lợi dụng để tung tin kích động nhân dân, tổ chức các hoạt động gây rối ANTT, phá hoại về kinh tế. Việc các đối tượng này bị đấu tranh phát giác cho thấy hoạt động chống phá, gây rối trên địa bàn một số tỉnh miền Trung thời gian qua đã lộ rõ âm mưu đen tối của các thế lực thù địch, cụ thể là tổ chức khủng bố Việt Tân khi sử dụng những "con rối", những "quân cờ" để hoạt động chống phá, kích động, lôi kéo nhân dân gây mất ổn định tình hình ANTT.

Các đối tượng: Trương Minh Tam, Chu Mạnh Sơn.

Theo nhận định của cơ quan An ninh, các thế lực thù địch coi sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung năm 2016 là "cơ hội vàng", là "cớ" để "mượn gió bẻ măng", dùng nhiều phương thức, thủ đoạn để chống phá Đảng, Nhà nước và thành tựu phát triển kinh tế xã hội. Chúng gây dựng "làn sóng" phản đối Formosa nhưng sâu xa hơn là chống đối chính quyền tại địa bàn xảy ra sự cố và "thực hành", thử nghiệm "công cuộc" chống phá của mình tại nhiều địa bàn trong cả nước, thậm chí cả nước ngoài, nhất là trong các thời điểm chính trị quan trọng... Chỉ tính riêng tại địa bàn Hà Tĩnh, trong vòng một năm qua đã xảy ra hàng chục cuộc biểu tình lớn, nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT, tác động xấu đến nhiều mặt của đời sống xã hội, hình ảnh đất nước con người Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Có thể nhận thấy, cái chung nhất của các cuộc biểu tình ấy là được tổ chức bài bản, chu đáo. Tất cả đều nằm trong "kịch bản" của Việt Tân.

Bên cạnh sự tác động, giật dây của tổ chức khủng bố Việt Tân thì việc một số nhân vật tôn giáo thường xuyên kích động, nuôi dưỡng tư tưởng phản kháng, mâu thuẫn giữa giáo dân và người dân nhẹ dạ, cả tin với chính quyền cũng góp phần làm cho tình hình thêm phức tạp, khó lường. Từ chỗ rủ rê giáo dân đi "nộp đơn kiện", các đối tượng này đã vượt xa chủ trương "ôn hòa" khi kích động giáo dân bao vây trụ sở UBND H. Lộc Hà, uy hiếp đội ngũ cán bộ, công chức rời khỏi vị trí làm việc; cản trở mọi hoạt động giao dịch hành chính của người dân, đánh trọng thương CA và ngăn cản người khác đến cấp cứu nhân đạo; một lực lượng khác, bao gồm phần đông là phụ nữ bịt mặt, dùng lưới, gậy gộc hung hãn chặn Quốc lộ 1A ở khu vực đèo Con, đốt lửa, làm tê liệt giao thông trong nhiều giờ, chặn cả xe cứu thương đang trên đường đưa người bệnh đi cấp cứu... Tất cả những hoạt động trên được họ tổ chức quay phim, ghi hình, truyền trực tiếp trên mạng xã hội để "báo công, ghi điểm" với các lực lượng phản động bên ngoài, khuếch trương thanh thế nhằm gây sự chú ý của truyền thông quốc tế, tìm mọi chứng cớ (dù là nhỏ nhất) để vu vạ chính quyền "đàn áp tôn giáo", kích động giáo dân tụ tập thêm người hòng gây áp lực lên chính quyền để "kiện" những điều vô lý, thiếu căn cứ pháp luật và đòi hỏi, sách nhiễu vô lối về hành đạo...

Cần khẳng định rõ, những hành vi kích động, xúi giục biểu tình, tụ tập đông người thời gian qua ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã đánh đồng giữa vấn đề ô nhiễm môi trường biển với vấn đề chính trị. Những kẻ xấu đã mang danh bảo vệ môi trường biển để chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân và đoàn kết lương-giáo, phá hoại cuộc sống bình yên của mảnh đất miền Trung vốn được đắp xây từ xương máu của biết bao thế hệ, không phân biệt tôn giáo, dân tộc...

Cảnh giác, sáng suốt vì cộng đồng, vì quê hương. Hơn lúc nào hết, người dân miền Trung không kể lương - giáo cần quyết tâm, nỗ lực gìn giữ tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết giữa nhân dân với chính quyền. Đặc biệt, cần kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với hành vi kích động, lôi kéo biểu tình; không để cho những thế lực đen tối xâm hại đến thành quả cách mạng của cha anh, phá hoại sự ổn định của hệ thống chính trị, phá vỡ cuộc sống bình yên của nhân dân.          

Nhóm P.V
(còn nữa)

1140 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107