Thứ sáu, 23/6/2017, 17:25 - Sự kiện
  arrow Giáo dục - Y tế  arrow Tuyển sinh
75% thí sinh đăng ký thi để lấy kết quả xét tuyển ĐHCập nhật: Thứ sáu, 21/4/2017 - 9h1'

(Cadn.com.vn) - Ngày 20-4, Bộ GD-ĐT đã đánh giá về các kết quả nổi bật trong việc đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Theo quy định, thời gian đăng ký dự thi, xét tuyển của thí sinh năm nay diễn ra từ ngày 1 đến 20-4. Sau ngày 20-4, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Đăng ký thi để xét tuyển ĐH cao hơn 5%

Dữ liệu thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy năm nay, tỷ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH chiếm khoảng 75%, cao hơn năm 2016 khoảng 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Bộ phân tích những năm trước, thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển ĐH. Do tổ hợp truyền thống Toán- Lý- Hóa (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn- Sử- Địa (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn khoa học tự nhiên trong Kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn khoa học xã hội. 

Tuy nhiên, phương án thi năm 2017 có các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong 2 bài thi hoặc cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp. Với quy định này, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào ĐH, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp...  Hơn nữa, việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc phải học thuộc lòng máy móc giúp thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn. Ngoài ra, năm nay, các trường đề ra tổ hợp xét tuyển mới, trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội, tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển.

Đó chính là những lý do khiến số lượng thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng lên nhiều, trong khi thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên vẫn ổn định như các năm trước. Đây là tín hiệu tích cực vì với việc đăng ký chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, thí sinh sẽ dành thời gian ôn tập các môn này chứ không thiên về một vài môn mà các em xác định dùng để xét tuyển ĐH theo các khối truyền thống như trước.  Sự thay đổi theo chiều hướng tích cực này có tác động không nhỏ của việc đổi mới thi/tuyển sinh nói chung và đổi mới phương thức thi, cấu trúc bài thi nói riêng mà Bộ đang tiến hành. Việc đổi mới thi tác động tích cực trở lại quá trình dạy học, góp phần khắc phục dần tình trạng học lệch, dạy tủ, học tủ hay cắt xén chương trình.

HS khối lớp 12 trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) đăng ký hồ sơ dự thi. Ảnh: P.T

Hỗ trợ tích cực việc "lọc ảo"

Năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh đăng ký nguyện vọng không giới hạn, giúp các em lựa chọn được ngành mình yêu thích ở các trường có mức điểm trúng tuyển khác nhau. Đối với các trường, khi thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì số thí sinh ảo sẽ tăng, việc xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ phức tạp hơn. Bộ đã lường trước việc này và có giải pháp hỗ trợ các trường "lọc ảo".

Cụ thể, Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để các trường cân nhắc, quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất. Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong danh sách mà các trường gửi lên.

Để xử lý vấn đề thí sinh ảo hiệu quả, Bộ cho rằng các trường nên phối hợp thành nhóm để xét tuyển như nhóm GX năm ngoái do Trường Đại học Bách Khoa chủ trì. Khi đó, nhóm có thể loại bỏ trước những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng thấp trong nhóm để khi đưa lên cổng tuyển sinh thì chỉ phải lọc những thí sinh trúng tuyển ở ngoài nhóm. Khi tham gia nhóm, các trường có thể cùng xác định điểm chuẩn phù hợp. Không có nhóm, các trường phải tự phán đoán nên việc xác định điểm chuẩn sẽ khó khăn hơn.

Bộ GD-ĐT cho biết quy chế năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh cũng không đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4-5 nguyện vọng xét tuyển. Thậm chí, có 13% thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển một nguyện vọng duy nhất; 30% thí sinh chỉ đăng ký hai nguyện vọng. Điều này cho thấy thí sinh đã xác định được ngành nghề mình yêu thích và quyết tâm theo đuổi.

Không xảy ra dồn ứ dữ liệu, nghẽn mạng

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển đợt một cùng lúc với đăng ký dự thi nên các trường ĐH đã công bố cụ thể đề án tuyển sinh của trường 10 ngày trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký. Thông tin về kỳ thi được cung cấp đầy đủ từ sớm nên ngay từ những ngày đầu đã có khá nhiều thí sinh nộp hồ sơ. Các Sở GD-ĐT đã nhập dữ liệu ngay từ đầu nên không xảy ra tình trạng dồn ứ dữ liệu vào những ngày cuối.

Trong thời gian đăng ký, hệ thống công nghệ thông tin hoạt động ổn định, thông suốt. Các Sở GD-ĐT cũng phân tán việc nhập dữ liệu về các trường THPT nên không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

T.H

492 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Lãnh án vì “chạy án”
  Thứ sáu, 23/6/2017 - 15h28'
  (Cadn.com.vn) - Thấy con là Võ Thị Kim Anh bị bắt về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, bà Phạm Thị Bê gặp Nguyễn Quốc Tiến (trú nhà số 3-Chế Lan Viên, Nha Trang, Khánh Hòa) nhờ chạy án.
 • Tái phạm
  Thứ sáu, 23/6/2017 - 16h46'
  (Cadn.com.vn) - Sáng 22-6, Đội Cảnh sát Ma túy CAH Hòa Vang (Đà Nẵng) và CAX Hòa Tiến (H. Hòa Vang) triệu tập, kiểm tra số đối tượng đã bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. 
 • Tìm lại được mèo sau 12 năm
  Thứ sáu, 23/6/2017 - 13h42'
  (Cadn.com.vn) - 12 năm trước, George - con mèo cưng của Freda Watson lẻn ra khỏi nhà ở Winnipeg, Manitoba, Canada.
 • Thứ sáu, 23/6/2017 - 12h55'
  (Cadn.com.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã có kết luận chính thức nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt đất tại đường Nguyễn Văn Trỗi (gần khu Hòa Bình, trung tâm TP Đà Lạt) khiến 13 căn nhà bị nứt và hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng. 

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107