Thứ tư, 28/6/2017, 0:21 - Sự kiện
  arrow Kinh tế  arrow Việt Nam - Các nước
Xe buýt Đà Nẵng - Tam Kỳ: Bức xúc với chủ trương “ngắt” tuyếnCập nhật: Thứ ba, 28/3/2017 - 9h39'

(Cadn.com.vn) - Trong những ngày qua, đội ngũ tài xế cũng như các doanh nghiệp vận tải có phương tiện phục vụ các tuyến xe buýt liền kề không trợ giá tuyến Đà Nẵng – Tam Kỳ hết sức bất ngờ và bức xúc với chủ trương “ngắt” tuyến để chia sẻ cho xe buýt có trợ giá. 7 đơn vị của Đà Nẵng và Quảng Nam đã có tờ trình gửi Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng nêu những vấn đề bất hợp lý, thiếu công bằng trong chủ trương này đồng thời đề nghị giữ nguyên lộ trình.

Không hợp lý, thiếu công bằng

Theo các đơn vị có phương tiện phục vụ các tuyến xe buýt liền kề không trợ giá tuyến Đà Nẵng – Tam Kỳ, sự thiếu công bằng được thể hiện tại cuộc họp rà soát tình hình hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt được tổ chức vào ngày 14-2 vừa qua. Dù nội dung liên quan trực tiếp đến mình nhưng cả 7 đơn vị này đều không được mời tham dự, trong khi một đơn vị mới khác là Cty CP Công nghiệp Quảng An 1, đơn vị có tuyến xe buýt trợ giá lại có mặt. Ông Hồ Văn Tùng – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Vận tải Hải Vân cho hay: “Chúng tôi có phương tiện hoạt động đã 20 năm nay, giải quyết nhu cầu đi lại cho người dân từng đó thời gian nhưng không một ai được mời. Nhưng một đơn vị mới ra đời lại có mặt trong một cuộc họp mà chủ trương đưa ra có lợi cho họ. Như vậy là không công bằng, không khách quan”.

Đến ngày 27-2, Văn phòng UBND thành phố có thông báo kết luận về nội dung cuộc họp khiến 7 đơn vị có xe buýt hoạt động tuyến Đà Nẵng – Tam Kỳ hết sức bất ngờ. Theo đó, UBND thành phố “Giao Sở GTVT thành phố làm việc với Sở GTVT tỉnh Quảng Nam thống nhất phương án điều chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt không trợ giá theo hướng không đi vào trung tâm thành phố” đồng thời “Nghiên cứu lộ trình một số tuyến xe buýt có trợ giá theo hướng tiếp cận vào trung tâm thành phố”. Các đơn vị vận tải đều cho rằng, điểm mấu chốt nhất của chủ trương này chính là việc “ngắt” tuyến của xe không trợ giá, chỉ cho xuất phát và kết thúc ở bến xe phía Nam để “nối” tuyến cho xe có trợ giá là Quảng An 1. Tức là thay vì chạy vào nội thành như 20 năm nay thì các tuyến liền kề giữa Đà Nẵng và Quảng Nam chỉ được chạy đến đường Phạm Hùng, sau đó phải nhường lại cho Quảng An 1 chở khách vào nội thành.

Ông Đinh Văn Ba – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô-tô Đà Nẵng phân tích: Chủ trương điều chỉnh lộ trình này có sự phân biệt trong quản lý nhà nước đối với 2 loại hình xe buýt trên cùng một địa bàn theo hướng tạo thuận lợi cho loại hình này và gây khó khăn cho loại hình kia. “Nếu chủ trương này thực hiện thì không chỉ gây khó khăn cho các đơn vị vận tải mà quan trọng nữa là gây bất tiện cho việc đi lại của người dân. Họ sẽ phải đi 2 chặng mới tới được điểm đến thay vì chỉ một chặng như từ trước tới nay. Quan điểm của Hiệp hội là nếu có ưu tiên thì nên ưu tiên cho xe buýt không trợ giá vì loại hình này đã được xã hội hóa lâu nay”, ông Ba nhấn mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các đơn vị vận tải cho biết, các tuyến xe buýt có trợ giá mới đi vào hoạt động 3 tháng trở lại đây được vận hành bởi một tập đoàn có tiềm năng kinh tế mạnh đã trúng thầu. Như vậy, trước khi tham gia đấu thầu, doanh nghiệp đã nghiên cứu kỹ lộ trình và khảo sát chi phí để đưa ra mức đấu giá hợp lý thì bản thân họ phải chịu trách nhiệm về quyết định và giá cả tham gia đấu giá của mình. Không thể bắt các đơn vị xe buýt không trợ giá chia sẻ thị phần, gánh vác phần lỗ lãi cho họ được. Vì bản thân các tuyến xe buýt Đà Nẵng – Tam Kỳ khi mới đi vào hoạt động cũng vô vàn khó khăn và tự họ phải vượt qua sau 2-3 năm cầm cự.                

Nếu bị “ngắt” tuyến vào nội thành, 7 doanh nghiệp có xe buýt không trợ giá Đà Nẵng – Tam Kỳ đứng bên bờ vực phá sản. Ảnh: Công Khanh

Nguy cơ phá sản

Trong tờ trình gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng cùng cơ quan chức năng, 7 đơn vị vận tải đều kiến nghị giữ nguyên lộ trình các tuyến xe buýt liền kề không trợ giá giữa Đà Nẵng và Quảng Nam đã được phê duyệt để phục vụ cho nhu cầu đi lại của cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên 2 địa phương như lâu nay và đảm bảo cuộc sống cho người lao động và xã viên của các đơn vị. Hiệp hội Vận tải ô-tô Đà Nẵng cũng cho rằng, nếu chủ trương “ngắt” tuyến được thực hiện thì không chỉ gần 300 lao động trực tiếp và gia đình họ bị ảnh hưởng, việc đi lại của người dân thêm phức tạp mà vô hình trung đây cũng là cơ hội để các loại hình kinh doanh không hợp tác khác, đặc biệt là xe dù tiếp tục mọc lên, mất kiểm soát. Trong văn bản gửi UBND thành phố, Sở GTVT, ông Đinh Văn Ba cũng đề nghị thành phố có chủ trương và lộ trình để các đơn vị vận tải tham gia hoạt động trên các tuyến xe buýt liền kề không trợ giá nâng cao chất lượng phương tiện và dịch vụ theo quy định, không có sự phân biệt giữa xe trợ giá và không trợ giá.

Trên mạng xã hội, thông tin về việc điều chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt không trợ giá theo hướng không đi vào trung tâm cũng được dư luận quan tâm với 2 luồng ý kiến khác nhau. Một số cho rằng sự điều chỉnh này xuất phát từ việc cơ sở vật chất của xe buýt không trợ giá đã xuống cấp, thái độ phục vụ của một số nhân viên không chuyên nghiệp. Số còn lại cho rằng để chạy 60 chuyến mỗi ngày, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân 2 địa phương như hiện nay thì xe buýt Đà Nẵng – Tam Kỳ cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn. Đây cũng là cách đi lại đã trở thành thói quen của rất nhiều thế hệ cán bộ, học sinh, sinh viên kể từ ngày chia tách tỉnh. Cơ sở vật chất cũ kỹ thì yêu cầu các đơn vị đầu tư mới, dịch vụ kém thì bắt buộc phải nâng cao để đảm bảo quyền lợi của hành khách. Nếu thành phố yêu cầu các đơn vị phải khắc phục những tồn tại nói trên mà không đáp ứng được thì khi đó hãy có những thay đổi. Ông Hồ Văn Tùng thừa nhận: “Chúng tôi  cũng đã nhận ra những hạn chế của mình, các doanh nghiệp đều cam kết trong năm 2018 tiến hành thay thế phương tiện, nâng cao chất lượng phục vụ ngang bằng với các tuyến xe buýt nội đô hiện nay để phục vụ nhân dân. Sự thay đổi nào cũng phải có lộ trình chứ”, ông Tùng bức xúc.

Trong những ngày qua, tài xế và nhân viên phục vụ trên các tuyến xe buýt không trợ giá Đà Nẵng – Tam Kỳ cũng rối bời khi nghe thông tin về chủ trương này. Bà Đinh Thị Phương, nhân viên phục vụ của xe BKS 43H-6847 lo lắng: “Đây là cuộc sống của gia đình chúng tôi hàng chục năm nay. Góp vốn vào hoạt động hợp tác xã cũng khó khăn đủ đường. Thời gian vừa qua loại xe dù 7 chỗ hoạt động trái phép đã khiến các doanh nghiệp lao đao. Mong chính quyền và ngành chức năng thành phố xem xét lại chứ “ngắt” của người khó san qua cho người giàu vừa không hợp tình, cũng không hợp lý. Tội cho chúng tôi”.

Công Khanh

1989 lượt xem
Bình luận của bạn đọc
Tôi ủng hộ chủ trương TP Đà Nẵng. Mấy ông thần xe 04 là chạy ẩu, mất lịch sự, thậm chí còn đua xe để lấy khách. Tôi nghĩ thành phố cần cương quyết cái này để tạo văn mình xe buýt cho người dân.
Người gửi : Lê Tuấn  -  03/04/2017 01:32:46
Trả lời | 0 thích
Mời nhập họ và tên
Gửi đi
UBND thành phố làm theo nguyện vọng của dân rồi còn gì!? Lợi ích của doanh nghiệp thì chỉ có số ít cá nhân hưởng lợi thôi mà...
Người gửi : Đinh Văn Toàn  -  28/03/2017 10:37:30
Trả lời | 16 thích
Mời nhập họ và tên
Gửi đi
Tôi đi Thăng bình-Đà nẵng 5 lần/tuần, suốt nhiều năm nay, Theo tôi, thì xe số 04: Xe chạy 20 năm rồi thì thu hồi vốn đầu tư rồi, nay đổi xe mới, nâng cấp chất lượng dịch vụ đi chứ hiện tại xe rất cũ, văn hóa phục vụ tồi tệ, thi thoảng có Phụ xe như côn đồ. Chạy dừng vô chừng, Ghế ngồi bó dồn vô sát ko chổ để chân, Tài phụ hút thuốc tùy tiện. Có xe Hương khói thắp suốt chặng đường gây ngạt thở. Chở động vật sống, hàng hóa vô tội vạ. Còi xe kinh khủng, ....Xe Quảng An thì mới, phục vụ tận tình, Nhưng chạy chậm quá, đi lâu nóng ruộtNếu chuyển xe Tam Kỳ ra bến phía Nam thì cần bố trí xe chạy từ Thành phố ra bến tốt hơn. Chứ đi xe QUẢNG AN chậm lắm
Người gửi : VŨ LÂN DŨNG  -  28/03/2017 09:28:21
Trả lời | 10 thích
Mời nhập họ và tên
Gửi đi
Đây là chủ trương rất đúng đắn của TP rồi nói qua nói lại làm gì nữa! Không cho những xe buýt (đúng hơn là xe đò) này vào TP là tránh cho dân một mối lo và bất an rồi...
Người gửi : Nguyễn Quốc Dân  -  28/03/2017 08:56:21
Trả lời | 10 thích
Mời nhập họ và tên
Gửi đi
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107