Thứ ba, 27/6/2017, 17:33 - Sự kiện
  arrow Pháp luật - Xã hội  arrow Bạn đọc
Những hành động trái nghịch đạo và đời của linh mục Đặng Hữu NamCập nhật: Thứ sáu, 12/5/2017 - 11h46'

(Cadn.com.vn) - Lợi dụng sự cố môi trường biển, dù ở Nghệ An không bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng linh mục Đặng Hữu Nam (quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, H. Quỳnh Lưu, Nghệ An) liên tục có những hành động khiêu khích, treo băng rôn chống đối, xúi giục, tổ chức cho giáo dân đi khiếu kiện... Khi quân bài “Formosa” đã quá nhàm, vị “chủ chăn” này mới bộc lộ bản chất phản động của mình, đó là rao giảng, xuyên tạc, bóp méo về ngày 30-4 lịch sử.

Linh mục Đặng Hữu Nam (cầm loa) dẫn giáo dân xuống đường tuần hành.

BỘC LỘ BẢN CHẤT PHẢN ĐỘNG

30-4-1975 - ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Ngày mà cả đất nước phải nghiêng mình tưởng nhớ lớp lớp cha anh đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập, ngày mà nhiều gia đình người Việt vẫn còn nhói đau vì vết thương mất đi người thân vẫn chưa lành. Vậy nhưng, linh mục Đặng Hữu Nam lại tập hợp giáo dân, rao giảng những luận điệu phủ nhận thành quả cách mạng của Đảng, của dân tộc; phủ nhận cả những đóng góp, hy sinh xương máu của nhân dân; bóp méo và xuyên tạc lịch sử.

Sau hàng loạt hành động cố ý làm phức tạp tình hình trên địa bàn, linh mục Đặng Hữu Nam vẫn chưa có ý định dừng lại. Từ việc kích động giáo dân chống đối chính quyền, tổ chức nhiều hoạt động ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn, lần này, linh mục Đặng Hữu Nam còn trắng trợn xuyên tạc lịch sử, phủ nhận hoàn toàn giá trị, ý nghĩa lớn lao của chiến thắng 30-4. Theo đó, ngày 30-4-2017, linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục lấy cớ “sự cố Formosa”, tổ chức cho giáo dân ra đường với cờ, băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam; sử dụng cả trẻ em mang theo các biểu ngữ xuyên tạc lịch sử rồi ra rả xuyên tạc về ngày chiến thắng 30-4. Đó là sự vong ơn bội nghĩa với các bậc tiền nhân. Lời rao giảng này cho thấy bản chất chống phá Đảng, Nhà nước, khối đại đoàn kết lương giáo của “chủ chăn” này. Nó xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, lòng tự tôn dân tộc của hàng triệu người Việt Nam đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc; phủ nhận công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam.

Trong không khí nghỉ lễ của cả nước, khi các bạn bè cùng trang lứa được bố mẹ, gia đình đưa tới nhiều khu vui chơi giải trí để thỏa sức nô đùa thì những đứa trẻ tại giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại bị đẩy ra đường để tham gia một hoạt động hết sức phi nhân tính do linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức. Nhìn những đứa trẻ mới lên 5 lên 10 cầm trên tay biểu ngữ xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc chiến thắng 30-4-1975, nhiều người dân vô cùng phẫn nộ. Xin thưa, nhìn những đôi mắt thơ ngây, trong sáng ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” này ai cũng hiểu rằng linh mục Đặng Hữu Nam đang lợi dụng các em làm bình phong che đậy cho những hành động trái nghịch đạo và đời của mình.

Chiêu bài “Formosa”, chiêu bài “môi trường” chỉ là cái cớ để linh mục Nam lợi dụng cố ý làm phức tạp tình hình ANTT trên địa bàn. Điều mà người dân đang băn khoăn là tại sao linh mục Đặng Hữu Nam lại chọn trẻ em trong kế hoạch lợi dụng tín ngưỡng để xuyên tạc lịch sử, thực hiện âm mưu phản động? Vì các em chưa nhận thức rõ? Hay linh mục Đặng Hữu Nam phải chấp nhận sự thật rằng: Những giáo dân có nhận thức sẽ không bao giờ tham gia hoạt động đi ngược lại giá trị truyền thống, lịch sử của dân tộc.

Khắp nơi tổ chức mít-tinh phản đối linh mục Đặng Hữu Nam xuyên tạc lịch sử, nói xấu chế độ.

Trẻ em bị linh mục Nam đẩy ra đường với các khẩu hiệu xuyên tạc lịch sử về ngày 30- 4.

THƯỜNG XUYÊN GÂY BẤT ỔN TRÊN ĐỊA BÀN

Có thể điểm qua những vụ việc bất ổn tại Giáo xứ Phú Yên gần đây như: Lợi dụng sự cố môi trường biển, linh mục Đặng Hữu Nam đã cho treo, mắc nhiều băng rôn, pa-nô trên tuyến đường 537B, phía trước cổng Nhà thờ Giáo xứ Phú Yên, gây nguy cơ mất ATGT cho người đi đường, một số câu khẩu hiệu có nội dung phản cảm, không đúng sự thật. Ngày 26-9-2016, linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức hơn 500 giáo dân thuộc Giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa; Giáo xứ Mành Sơn, xã Tiến Thủy; Giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc… vào TAND TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để gửi đơn kiện Cty Formosa. Để lôi kéo, tập hợp một số giáo dân nhẹ dạ, cả tin, linh mục Nam bịa đặt, nếu đi kiện sẽ được đền bù khoảng 15 tỷ đồng, chi phí đi kiện mất 1,5 tỷ đồng và khi được tiền đền bù sẽ chia cho giáo dân... Tuy nhiên, sau đó TAND TX Kỳ Anh đã trả đơn kiện vì đơn và các tài liệu của những người khởi kiện không chứng minh được về những thiệt hại.

Ngày 3-10-2016, linh mục Đặng Hữu Nam cho rằng chính quyền gây khó dễ trong việc xác nhận thủ tục có liên quan đến việc nộp đơn kiện Cty Formosa nên đã rung chuông nhà thờ và mở loa kêu gọi giáo dân kéo lên trụ sở UBND xã An Hòa để gây rối. Một số đối tượng quá khích đã đánh một số cán bộ xã bị thương.

Nực cười hơn, ngày 18-10-2016, linh mục Đặng Hữu Nam đã ra hẳn một cái gọi là “Thông cáo báo chí” tuyên bố khoảng 1.000 người dân ở H. Quỳnh Lưu sẽ vượt hơn 200km để vào TAND TX Kỳ Anh tiếp tục nộp đơn khởi kiện Formosa và khiếu nại việc tòa án bác đơn khiếu kiện của họ. Tuy nhiên, sự việc đã không diễn ra như ý định.

Hay như sự việc ngày 12-11-2016, linh mục Đặng Hữu Nam đã vô cớ đánh em Nguyễn Văn Lực (học sinh lớp 9D, Trường THCS xã An Hòa) vì cho rằng em suýt va chạm giao thông với ô-tô của mình. Lúc đó ông Hồ Vĩnh Lai (trú xóm Quyết Thắng, xã An Hòa) đi qua thấy sự việc đã đến can ngăn. Khi bị can ngăn, linh mục Nam đã kích động giáo dân kéo đến đánh ông Lai bị thương nặng, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trước đó, cuối tháng 12-2015, linh mục Nam có va chạm giao thông với anh Hồ Vĩnh Lợi (trú xóm Toàn Mỹ, xã An Hòa), hai bên xảy ra xô xát, đánh nhau. Sau đó về nhà thờ, linh mục Nam thông báo trên loa cho giáo dân là mình bị đánh và cho rằng chính quyền chỉ đạo, nên xúi giục gần 1.000 giáo dân kéo đến trụ sở UBND xã An Hòa gây rối.

Có thể nói, nhiều hoạt động của linh mục Đặng Hữu Nam thời gian qua là không đúng chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc công giáo, không đúng với vai trò của một linh mục.

Nhóm P.V
(còn nữa) 

Theo luật sư Nguyễn Trọng Hải (Văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự), thủ đoạn sử dụng trẻ em để thực hiện mục đích của linh mục Đặng Hữu Nam là trái với Luật Trẻ em 2016: “Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác (Khoản 5, Điều 6). Hành vi này cũng vi phạm Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em, trong đó, Việt Nam đã tham gia và là một thành viên tích cực.

2389 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
 Họ và tên :
  Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
Nội dung bình luận : 
 Mã xác nhận :
 
 Ký sự Trường Sa...
Bài cuối: Vững vàng nơi đầu sóng
Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 10h14'
Bài 3: Biển đảo là nhà
Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2017 - 13h24'
Bài 2: Nơi ấy là đảo xa
Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2017 - 9h23'
Bài 1: Hướng về Trường Sa
Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2017 - 12h19'
Cảm xúc Trường Sa
Cập nhật: Thứ bảy, 3/6/2017 - 11h20'
Ghi ở đảo Đá Đông A
Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 10h57'
 • Thứ ba, 27/6/2017 - 13h13'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Quảng Nam cho biết vừa điều tra một vụ “mất tích bí ẩn” và đưa bà V.T.A (1962, trú thôn Đông Lộc, xã Tam Thành, H, Phú Ninh, Quảng Nam) - “nạn nhân” về đoàn tụ gia đình.
 • Nhìn dáng, đoán tên
  Thứ ba, 27/6/2017 - 11h21'
  (Cadn.com.vn) - Chị Trịnh Thị Cẩm Tú (1991, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy T7 (trị giá 6,2 triệu đồng) trong phòng trọ thì bị kẻ gian lấy trộm.
 • Lớp bảo vệ không thể phá hủy
  Thứ ba, 27/6/2017 - 15h0'
  (Cadn.com.vn) - Line-X là lớp phủ sơn phun cực kỳ bền, chủ yếu được sử dụng trên xe tải, làm cho chúng trở nên cứng hơn và bảo vệ chống lại các yếu tố môi trường.
 • Jetstar Pacific mở hai đường bay thẳng Đà Nẵng/Hà Nội – Osaka
  Thứ ba, 27/6/2017 - 13h4'
  (Cadn.com.vn) - Ngày 26-6, Hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) chính thức khai trương thương mại và bắt đầu bán vé trên hai đường bay mới Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) kết nối Thủ đô Osaka (Nhật Bản) bằng đội máy bay mới Airbus A320, 180 ghế.

Ban Biên tập: Nguyễn Hải Thuận - Nguyễn Đức Nam - Nguyễn Quang Sang - Trần Thanh Đông
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015
Bản quyền thuộc về Báo Công an TP Đà Nẵng
Không được sao chép thông tin từ website này dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được đồng ý chính thức bằng văn bản của Báo Công an thành phố Đà Nẵng

Cơ quan của Công an TP Đà Nẵng
62 Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng - Tel: 0236 3822626  *  3824892  *  3810492 - Fax : 0236 3824892  *  3822795 - Email: baocadn@gmail.com
VPĐD tại Quảng Nam: 30B- Hùng Vương, TP Tam Kỳ- ĐT: 0235 2221777 
VPĐD tại TPHCM: 40C5- Chu Văn An, Q. Bình Thạnh - ĐT: 0283 35113075
VPĐD tại Tây Nguyên: Đường Hoàng Đạo Thúy- Tổ 15, P.Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai - ĐT, FAX: 0968 707090
VPĐD tại Bắc miền Trung: 29- Phan Đăng Lưu, TP Vinh, Nghệ An - ĐT: 0238 3587107